Reflection on relationship

เป็นสิ่งที่ผมเพิ่งรู้ในช่วงห้าหกเดือนที่แล้วว่าโดยปรกตินั้น สายความสัมพันธ์ของคนในสังคมมหาวิทยาลัยจะแบ่งเป็นคนรู้จักธรรมดา, เพื่อนธรรมดาและเพื่อนสนิท ถ้าจัดให้เป็นแผนภาพที่เอาคนๆ หนึ่งไว้ตรงกลาง คนที่ล้อมรอบคนๆ นี้เป็นวงในสุดคือเพื่อนสนิทที่จะไปไหนมาไหนด้วยกัน และจะนั่งจับกลุ่มกันเวลากินข้าว วงถัดไปคือเพื่อนปรกติที่อาจจะไม่ได้ไปไหนมาไหนด้วยกัน หรือไม่ถูกชักชวนไปกินข้าวในบางโอกาส แต่พูดคุยกันได้ ส่วนวงนอกสุดคือคนคุ้นเคย ซึ่งเป็นคนที่แค่ทักทายเมื่อเดินผ่านพอเป็นพิธี

ที่ว่าเพิ่งรู้นั่นก็เพราะว่าผมเข้าใจอีกแบบหนึ่งมาตลอดว่าคนที่รู้จักทุกคนคือเพื่อน แล้วก็ไม่มีการจัดระดับความสัมพันธ์อะไรอีกต่อไป ส่วนในเรื่องการปฎิบัติต่อเพื่อนก็จะเหมือนกันไปหมดคือคุยบ้าง ไม่คุยบ้าง ออกไปเดินด้วยบ้าง หรือไม่เดินบ้าง นั่งด้วยบ้าง ไม่นั่งด้วยบ้าง สรุปรวมความก็คือทำอะไรแบบ “บ้างๆ” ต่อคนที่รู้จักอย่างเท่าเทียมกันไม่เลือกปฎิบัติ อนึ่ง การไม่คุย หรือไม่ได้นั่งกับคนรู้จักบางคนก็ไม่ได้แสดงว่าเลือกปฎิบัติ แต่มันเป็นเพราะช่วงเวลานั้นไม่มีประเด็นอะไรจะคุยด้วยกับบุคคลดังกล่าวแม้แต่ประเด็นเล็กน้อยไร้สาระก็ไม่มี แต่หากมีประเด็นอะไรจะคุยด้วยแม้จะเป็นประเด็นที่ไร้สาระก็ตามก็จะไปคุยด้วย ซึ่งก็เข้ากับหลัก “บ้างๆ” ได้ดี

แต่ความรู้ใหม่ที่เพิ่งได้รับ ก็ไม่อาจทำให้ผมเปลี่ยนโมเดลความสัมพันธ์กับคนรอบข้างแบบเดิม เพราะผมไม่พร้อมที่จะอยู่กับใครคนใดคนหนึ่งในทุกเวลาและทุกสถานการณ์ เนื่องจากจะเบื่อเสียก่อน แต่นั่นไม่ได้แปลว่าผมจะปฎิเสธความสัมพันธ์กับคนรอบข้างโดยสิ้นเชิง แต่จริงๆ แล้วผมสนใจความสัมพันธ์กับคนหลากหลายเป็นที่สุด เพราะไม่มีใครที่ฉลาดเพราะคิดอะไรอยู่คนเดียวโดยไม่สื่อสารกับใคร สิ่งที่ผมได้จากการมีปฎิสัมพันธ์กับคนรอบข้างทุกครั้งคือการรู้จักวิธีคิด วิธีใช้ภาษาสื่อความ พฤติกรรม ที่มีความหลากหลายแตกต่างไปโดยไม่ทราบสาเหตุว่าทำไมถึงหลากหลายเช่นนั้น ความน่าสนใจนี้เองทำให้ข้าพเจ้าต้องการมีปฎิสัมพันธ์กับผู้คนที่หลากหลาย ดังนั้น การจะสร้างลิสต์กลุ่ม “เพื่อนสนิท” “เพื่อนธรรมดา” “คนคุ้นเคย” แล้วจำกัดการมีปฎิสัมพันธ์ไปตามแต่ละกลุ่ม ย่อมขัดกับปรัชญาการใช้ชีวิตของผมเป็นอย่างมาก เพราะหากสมมุติว่าผมมีเรื่องหรือประเด็นที่อยากจะคุยกับใครมากๆ แต่คนๆ นั้นเผอิญไปตกอยู่ในลิสต์ “คนรู้จัก” ผมก็จะไม่สามารถไปนั่งคุยให้ชัดเจนได้ ได้แต่เพียงทักทายซึ่งจะเป็นความน่าเสียดายอย่างยิ่ง

อีกอย่างที่ทำให้การจัดลิสต์ “เพื่อนสนิท” เป็นเรื่องที่ผมไม่ชื่นชอบคือ สังคมมักจะประเมินบุคคลิก นิสัย ความคิดคนจากกลุ่มเพื่อนสนิท เช่น ถ้าอยู่กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มไฮโซใช้สินค้าราคาแพง ถ้าอยู่กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มเนิร์ดทั้งวันเปิดอ่านแต่ประมวลกฎหมาย ฯลฯ เพราะผมไม่ชื่นชอบการอธิบายชีวิตของมนุษย์ด้วยภาษา หรือด้วยมโนภาพตายตัวในวัฒนธรรมสังคม ทุกคนมีความซับซ้อนและขัดแย้งในตัวเองจนยากที่จะหามโนทัศน์หรือคำคำใดมาอธิบายได้ ยิ่งเป็นการวัดจากกลุ่มเพื่อนสนิทแล้วยิ่งผิดพลาดเข้าไปอีก และในทางกลับกันผมก็ไม่ชอบให้คนอื่นมาตัดสินชัดเจนว่าผมมีความคิด นิสัย ความชอบอะไร เพราะมันเป็นเรื่องไม่แน่นอน อีก 5 ปี 10 ปีทุกอย่างมันก็เปลี่ยนไป หรือแม้แต่วันเดียวกัน เวลาเดียวกันเอง มันก็เป็นไปได้ที่จะมีความคิด นิสัย 2-3 อย่างที่ขัดแย้งกัน ซึ่งแม้แต่ตัวผมเองก็ยังไม่รู้ว่าขณะนั้นๆ กำลังมีนิสัย ความคิดอะไร และก็ไม่คิดด้วยว่ามันเป็นเรื่องจำเป็นต้องรู้ เพราะทุกคนสามารถใช้ชีวิตของตัวเองได้โดยไม่ต้องมานั่งวิเคราะห์ว่าตัวเองเป็นใครเสียก่อน

อืม แล้วสรุปว่าไงดีหล่ะเนี่ย?


2 ความเห็น on “Reflection on relationship”

 1. น้องทัก พูดว่า:

  เอ๊…..
  ทำไมวันนี้เป็น”ผม”ไม่ใช่”ข้าพเจ้า” ล่ะคับ?
  ฟังแล้วแปลกๆไปนิดนึงแฮะ แต่ก็ดูเด็กๆดี อืมๆ

  พูดถึงเรื่อง”ผม”กับ”ข้าพเจ้า” น่าจะหาเวลาเขียนถึงการใช้สรรพนามในà¸ÿาษาไทยนะ น่าสนุกมากเหมือนนกัน

 2. pikachan พูดว่า:

  อาอา อ่านแล้วเหมือนเข้าใจแหะ
  จริงๆ อยากจะเมนต์มาก แต่นั่งพิมพ์คอมเมนต์แล้วลบแล้วลบอีก
  ไม่รู้จะเมนต์ยังไง

  เราอาจจะเข้าใจคำว่า เพื่อนสนิท ไม่เหมือนกับการ์ด แต่ว่าสำหรับเรา การที่เป็น “เพื่อนสนิท” กัน ไม่ได้วัดจากการอยู่กันเป็นกลุ่มก้อนเดียวกันตลอดเวลานะ

  สมมติว่า A อยู่เป็นกลุ่มเดียวกันกัน กับ B C D E และกินข้าวเที่ยงด้วยกันทุกวัน
  แต่ A ไม่ได้คุยกับ E เท่าไหร่เลยเพราะว่าไม่มีเรื่องจะคุยกัน แม้จะนั่งอยู่ด้วยกัน เพราะเป็นคนละแนวและคุยไม่ถูกคอ
  แต่อย่างไรก็ดี A อาจจะสนิทกับ F ที่เป็นเพื่อนนอกกลุ่ม ไม่ได้ไปกิินข้าวด้วยกัน ไปไหนมาไหนด้วยกันในคณะ เพราะ A คุยได้ถูกคอกับF มากกว่ากับ E แบบนี้ A กับ F อาจจะเป็นเพื่อนสนิทกันก็ได้


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s